Tác Giả

John Assaraf

Từ trẻ đường phố lang thang đến doanh nhân thành đạt nhờ việc học lỏm ở… phòng tắm hơi

“Bằng mọi giá hãy gần gũi những con người đặc biệt”, Mike Murdock – Tác giả cuốn sách The Leadership Secrets of Jesus từng nhấn mạnh như vậy. Bạn sẽ trở thành người mà bạn dành nhiều thời gian cùng họ nhất.

John Assaraf, một doanh nhân thành đạt người dường như đã làm được tất cả. Ông đã đi vòng quanh thế giới khi mới ngoài hai mươi, sở hữu một công ty với doanh thu thực hàng năm lên tới ba tỉ đô la, góp phần tạo lập trang web đầu tiên về tham quan ảo Bamboo.com (bây giờ là IPEX), từ một nhóm gồm sáu thành viên ban đầu đã lên tới 1.500 người trong vòng hơn một năm. 

Trang web có doanh số hàng tháng lên tới hàng triệu lượt truy cập và đã thu được một thành công lớn trong lần đầu phát hành cổ phiếu tại sàn giao dịch NASDAQ chỉ chín tháng sau khi thành lập.

John từng là một đứa trẻ đường phố dính vào ma túy và các băng đảng phạm tội. Cuộc đời anh đã thực sự thay đổi khi anh tìm được việc làm trong một trung tâm thể hình công cộng đối diện nhà mình ở Montreal. Anh dần trở nên giống với những người anh hay tiếp xúc. 

Cùng với việc kiếm được 1,65 đô la mỗi giờ, anh được nhận vào câu lạc bộ thể hình nam. John kể lại rằng, anh đã bắt đầu học được những bài học về kinh doanh đầu tiên trong phòng tắm hơi. Vào mỗi tối sau khi xong việc, từ 9h15 tới 10h, anh thường tìm đến phòng tắm hơi để nghe những doanh nhân thành đạt nói chuyện về những thành công và thất bại của họ.

Rất nhiều trong số các doanh nhân này là người nhập cư từ Canada vào Mỹ để tìm kiếm cơ hội và John đã rất ấn tượng về những thất bại chẳng kém gì những thành công của họ. 

Những câu chuyện về những điều không tốt xảy ra trong việc kinh doanh, trong gia đình hay sức khỏe đã mang đến cho John thêm động lực; bởi vì chính gia đình anh khi đó cũng phải trải qua một giai đoạn khó khăn và thử thách, anh học được rằng gặp phải thách thức trong cuộc đời cũng chỉ là một chuyện bình thường – nhiều gia đình khác cũng phải đối mặt với nó và họ đã biết cách vượt qua để đạt tới hạnh phúc.

Những người thành đạt đó dạy John đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình. Họ nói: “Dù có gặp thất bại như thế nào chăng nữa, hãy cố tìm ra một lối đi khác. Hãy tiến lên, bước qua hay đi vòng qua các vật cản. Nhưng đừng bao giờ từ bỏ, bởi sẽ luôn có một lối đi đúng.”

John cũng học được từ họ rằng chẳng có sự khác biệt nào trong việc bạn sinh ra ở đâu, màu da hay chủng tộc của bạn là gì, bạn già hay trẻ, bạn xuất thân từ một gia đình quyền quý hay không. Rất nhiều trong số những người John gặp không nói tiếng Anh thành thạo; những người còn độc thân hay một số đã ly hôn; có những người có được những cuộc hôn nhân hạnh phúc, một số khác lại không; có những người rất khỏe mạnh nhưng cũng có người mang trong mình bệnh tật; người có bằng đại học, người không. Thậm chí, còn có người chưa tốt nghiệp trung học.

Lần đầu tiên, John nhận ra rằng thành công không phải chỉ dành cho những người xuất thân từ gia đình quyền quý và không phải trải qua sóng gió trong cuộc đời hay những người tốt về mọi mặt. Anh nhận ra rằng dù điều kiện sống như thế nào chăng nữa, bạn vẫn có thể đạt được thành công. Anh được tiếp xúc với những người rất từng trải, họ đã truyền đạt miễn phí cho anh những kinh nghiệm và sự khôn ngoan của mình.

Mỗi tối, John đều tham dự các lớp học kinh doanh – tại phòng tắm hơi của trung tâm thể hình công cộng Jewish. Bạn hãy cũng làm như vậy. Bạn hãy tìm đến và tiếp xúc với những người từng trải, những người có quan điểm đúng đắn, những người tiếp cận theo hướng luôn tìm cách giải quyết trong cuộc sống – những người luôn biết khắc phục, vươn lên để đạt tới thành công dù có gặp khó khăn đến đâu chăng nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *